แกงเขียวหวานเท้าไก่🐾🐓.
You can have แกงเขียวหวานเท้าไก่🐾🐓 using 14 ingredients and 4 steps. Here is how you cook that.
Ingredients of แกงเขียวหวานเท้าไก่🐾🐓
- You need of ส่วนประกอบหลัก.
- It's 25 อัน of เท้าไก่.
- You need 1 ก้อนใหญ่ of เลือดไก่.
- It's 4 หัว of หน่อไม้ต้ม.
- You need 500 กรัม of กะทิ.
- Prepare 2 ช้อนโต๊ะ of พริกแกงเขียวหวาน.
- It's 1 ช้อนโต๊ะ of พริกแกงเผ็ด.
- Prepare 1 ช้อนโต๊ะ of กะปิ.
- You need 10 เม็ด of พริกจินดา.
- You need of ใบโหระพา.
- You need of เครื่องปรุงรส.
- It's 1 ช้อนโต๊ะ of น้ำตาลปี๊บ.
- It's 2 ช้อนโต๊ะ of น้ำปลา.
- You need 1 ช้อนชา of เกลือป่น.
แกงเขียวหวานเท้าไก่🐾🐓 instructions
- เริ่มเตรียมวัตถุดิบ โดยเอาเท้าไก่ไปคลุกดอกเกลือ (ถ้าไม่มีไม่ต้องใช้ค่ะ) นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วเปิดไฟอ่อนต้มให้เท้าไก่เปื่อยไม่เหนียวประมาณ 50 นาที / นำเลือดไก่ กับหน่อไม้ไปล้างให้สะอาด นำไปหั่นแล้วก็ลวกน้ำหนึ่งครั้ง เมื่อลวกทุกสิ่งอย่างเรียบร้อย ก็นำมาตั้งพักไว้ก่อนค่ะ.
- เปิดไฟอ่อน นำหัวกะทิกล่องแบ่งเทใส่ในหม้อซักครึ่งนึง (250 Ml.) ผัดกับพริกแกงเขียวหวาน-พริกแกงเผ็ด-กะปิ เคี่ยวให้หัวกะทิ ดูแตกมัน และกับเครื่องแกงต้องดูเซ็ทตัวกันดี หอมเครื่องแกงค่ะ.
- เติมกะทิกล่องที่เหลือลงไปให้หมด ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ชาม (เสมือนเป็นหางกะทิ) จากนั้นใส่น้ำตาลปิ๊บ,น้ำปลา และเกลือป่น (ตามสูตร) เคี่ยวจนน้ำตาลปิ๊บละลาย แล้วชิมรสก่อนนะคะ ถ้าขาดรสไหนก็เติมได้ตามชอบ ตามด้วยใส่เท้าไก่ที่เราเตรียมไว้เลยค่ะ.
- เมื่อแกงเดือดปุดๆ เราก็ใส่หน่อไม้ลวก,เลือดไก่,พริกจินดาหั่น ตบท้ายด้วยใบโหระพา ตามลำดับไปเลย เคี่ยวแกงซักพักก็ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟแระค่ะ.
Recipe: Yummy แกงเขียวหวานเท้าไก่🐾🐓
4/
5
Oleh
swadikapak