แกงฮังเล - Hang leh (Pork curry). This Hang Lay Curry recipe comes all the way from India through the northern Burmese border. The masala spice mix is still sold in small packages with retro looking prints that seem to forever exist. There is no way in a recipe to communicate what's going on in here; a thick red chili paste marinate, that bursts in orange turmeric color, provides the perfect seen to the tender, almost falling. แกงหมูเทโพใส่ผักบุ้ง - Thae phoh curry is a spicy and salty Thai red curry with sour-sweet flavor shades.
Gaeng Hang Lay (แกงฮังเล) is a Northern Thai Lanna curry that is well known within Thailand as a regional speciality. I first had it as part of a delicious Lanna spread at a restaurant in Chiang Mai with some friends and family last year. Gaeng Hung Lay is one of the most iconic dishes of Northern Thailand, and arguably one of the tastiest! You can have แกงฮังเล - Hang leh (Pork curry) using 16 ingredients and 14 steps. Here is how you achieve it.
Ingredients of แกงฮังเล - Hang leh (Pork curry)
- It's 1 กิโลกรัม of หมูสามชั้น(หั่นชิ้นใหญ่ประมาณ2X2นิ้ว).
- It's 1 กิโลกรัม of ซี่โครงกระดูกอ่อน.
- It's 35 กรัม of ผงฮังเล(ถ้าไม่มีใช้ผงกะหรี่แทนได้).
- It's 200 กรัม of มะขามเปียก.
- It's 200 กรัม of ขิงซอย.
- Prepare 100 กรัม of กระเทียม.
- You need 100 กรัม of หอมแดง.
- Prepare 2 ช้อนโต๊ะ of น้ำอ้อย.
- You need of เครื่องแกง.
- Prepare 100 กรัม of พริกเม็ดใหญ่แห้ง.
- Prepare 150 กรัม of หอมแดง.
- Prepare 100 กรัม of กระเทียม.
- Prepare 3 ช้อนโต๊ะ of ตะไคร้.
- It's 3 ช้อนโต๊ะ of ข่า.
- Prepare 2 ช้อนโต๊ะ of กะปิหยาบ.
- It's 1 ช้อนชา of เกลือ.
Pork belly and pork ribs are slowly stewed in a WHOLE bunch of herbs and spices. Gaeng Hang Lae (แกงฮังเล) • Chiang Mai Pork Curry. The masala spice mix is still sold in small packages with retro looking prints that seem to forever exist. There is no way in a recipe to communicate what's going on in here; a thick red chili paste marinate, that bursts in ora… สูตรอาหารไทย : แกงฮังเล เมนูชื่อดัง มีวิธีทำทีละขั้นตอน เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมทำอาหารไทยทั้งมือใหม่และผู้ที่ทำเป็น.
แกงฮังเล - Hang leh (Pork curry) instructions
- จัดเตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างให้พร้อม จะได้ไม่ลืมใส่นั่นลืมใส่นี่... เพราะเกิดกับเราเป็นประจำ.
- ทำเครื่องแกง โดยขั้นแรกโขลกพริกกับเกลือ... วิธีที่จะทำให้โขลกพริกได้ไวขึ้นคือหั่นพริกหยาบๆ และใส่เกลือลงไป สาเหตุที่ใช้พริกเม็ดใหญ่เพราะไม่เผ็ดแต่ให้กลิ่นหอมของพริกแทน.
- เมื่อพริกแหลกแล้ว ก็ใส่กระเทียม, ข่า, ตะไคร้ และกะปิ, โขลกให้ละเอียดแล้วค่อยใส่หอมแดง... ที่เราใส่หอมแดงทีหลังเพราะถ้าใส่พร้อมเครื่องอย่างอื่นแล้วจะทำให้โขลกยากเพราะมันแฉะ นอกจากนั้นยังทำให้เสียน้ำตาได้อีกด้วย.... เคล็ดลับของการตำให้ง่ายคือ หั่นข่าและตะไคร้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนใส่ครก.
- ล้างทั้งหมูสามชั้นและกระดูกซี่โครงอ่อนให้สะอาดแล้วใส่ในภาชนะขนาดใหญ่ (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Bowl ภาษาไทยน่าจะเรียกว่าชาม..แต่ที่เราไม่แน่ใจเรียกว่าอะไร..ชามขนาดใหญ่แระกัน) แล้วนำพริกแกงที่โขลกใส่ลงไป พร้อมผงฮังเล 4 ซอง.... ผงฮังเล 1 ซองมี 7 กรัม เราใช้ทั้งหมด 5 ซอง ก็เท่ากับ 35 กรัมพอดี.
- คลุกเคล้า...คลอเคลีย ให้พริกแกงผสมปนเปให้ทั้งหมูสามชั้นและซี่โครงกระดูกอ่อน... แล้วใช้ M-wrap คลุมไว้แล้วนำไปใส่ตู้เย็น หมักค้างคืนไว้ 1 คืน... M-wrap คือพลาสติกคลุมอาหาร ถ้าใครใช้ยี่ห้ออื่นก็ไม่ว่ากัน, หรือถ้าใครจะเทใส่ทัพเปอร์แวร์แล้วเอาไปใส่ตู้เย็นก็ไม่ว่ากันอีกเช่นเคย... เราใช้พลาสติกคลุมอาหารเพราะจะไม่ต้องได้ล้างอ่ะ.
- บ่ายๆ ของวันถัดมา เราเอาหมูที่หมักไว้ออกมา... ตั้งกระทะไฟแรง แล้วเอาหมูลงผัดให้ข้างนอกพอสุก ข้างในช่างมัน... แต่เนื่องจากหมูเยอะและกระทะที่มีมันใหญ่ไม่พอผัดหมูทั้งสองกิโล... เลยต้องผัดสามรอบ... ผัดเสร็จรอบแรกก็เอาหมูใส่หม้อตุ๋นรอเพื่อนหมูรอบสองและรอบสาม.....
- หมูสองกิโลกรัมใส่ได้ 2 ใน 3 ของหม้อ คนแทบไม่ได้....
- ไม่ว่าน้ำล้างหม้อ, ล้างชามเปล, ล้างทัพพี... อย่าทิ้ง...เอาใส่ไปในหม้อแกง...ชูรสนักแล (ปล. ใส่น้ำเปล่าเท่านั้น.. ลงไปล้างอุปกรณ์ดังกล่าว... แล้วค่อยเอาไปล้างน้ำยาล้างจานให้สะอาดทีหลัง).
- ในระหว่างที่ตุ๋นหมูก็ทำการปลอกหอมแดงและกระเทียม (ไม่รู้ว่าสูตรอื่นๆ เขาใส่หอมแดงในขั้นตอนนี้ด้วยหรือเปล่า...แต่เราใส่เพื่อเพิ่มความหวานจากหอมแดง) ล้างให้สะอาดแล้วก็ใส่ตุ๋นไปพร้อมกับหมู, ใช้ไฟอ่อนสุด...ใครมีหม้อตุ๋นก็ใช้หม้อตุ๋นจะดีมากๆ... เราไม่มีหม้อตุ๋น เลยใช้กระทะเหล็กที่เขาใช้เสิร์ฟกระทะร้อนมาวางบนเตาก่อนตั้งหม้อตุ๋น...วิธีนี้รับรองว่าตั้งหม้อตุ๋นจนลืมก็ไม่ไหม้ก้นหม้อ....
- ระหว่างตุ๋นมันนาน...ก็ชงจินโทนิคจิบไปด้วย....
- พอตุ๋นได้สามชั่วโมงเราก็เริ่มปรุงโดยใส่น้ำอ้อย, เราซื้อน้ำอ้อยก้อนมาเลยโขลกให้แหลกก่อนใส่ไปในหม้อแกง.
- จากนั้นต้มมะขามเปียกชอนเอาแต่น้ำ ปรุงรสแกงฮังเลให้ออกรสเปรี้ยวนิดๆ ... เนื่องจากมะขามแต่ละที่รสเปรี้ยวต่างกัน, ดังนั้นขั้นตอนนี้ต้องใช้การชิมเอาตามใจผู้ปรุง รสชาดของแกงฮังเลตามทัศนคติของผู้เขียนคือ เค็มเปรี้ยวนำ หวานตาม แต่ทั้งนี้ทุกรสต้องกลมกล่อมเข้ากัน...ไม่มีรสไหนนำจัด....
- ขั้นตอนสุดท้าย นำขิงมาล้าง, ขูดเอาเปลือกออก, ล้างอีกที แล้วนำมาหั่นฝอย... เรามีสมาธิสั้น, ขิงหั่นฝอยที่ได้ก็ชิ้นใหญ่ไปนิดส์หนึ่ง แต่ก็ใช้ได้... ถ้าจะให้ดีขิงหั่นฝอยตามอุมดคติต้องมีขนาดประมาณ 0.25x0.25x5 เซ็นติเมตร... เว่อร์วังอลังการณ์ไปหรือเปล่า 55555.
- ท๊าดาาาา.... ทั้งกลิ่น, รสชาดและสีสรร ได้ใจไปเลย... เรารอจนกว่าแกงเย็น... แล้วบรรจุภาชนะใส่ตู้แช่ พอเช้าวันที่ 4 มกราคม 2559 (4/1/2016) ก็จะนำออกจากตู้แช่ ทิ้งไว้ทั้งวันรอให้ละลาย แล้วจะตั้งไฟอุ่น อาจจะเติมขิงเพื่อให้ได้รสขิงใหม่สด แล้วเสิร์ฟ.....
Kaeng hang lay tai is super easy to prepare because the pork is merely simmered in liquid and seasonings and aromatics are added in phases. That means you can prep as you go along! There's little advance work to do. Serve this Shan-style pork and tamarind curry with rice and a vegetable like boiled green beans. The masala spice mix is still sold in small packages with retro looking prints that seem to forever exist.