ขาหมูพะโล้.
You can have ขาหมูพะโล้ using 14 ingredients and 6 steps. Here is how you cook that.
Ingredients of ขาหมูพะโล้
- Prepare 4-5 ขา of ขาหน้า.
- Prepare 5 ก้าน of ไม้พะโล้.
- It's 2 ห่อ of ผงพะโล้.
- Prepare 5 ดอก of โป๊ยกั๊ก.
- It's ครึ่งช้อนชา of เม็ดผักชี.
- You need of โอวัลติน.
- It's 300 กรัม of น้ำตาลปี๊บ.
- Prepare 1 ช้อนชา of เกลือป่น.
- It's of ซีอิ๊วขาว.
- It's 4-5 ราก of รากผักชี.
- You need 1 ช้อนชา of พริกไทเม็ด.
- You need 15-20 กลีบ of กระเทียมไทย.
- Prepare ครึ่งแก้ว of น้ำกระเทียมดอง.
- It's 1 แง่ง of ขาแก่.
ขาหมูพะโล้ step by step
- นำขาหมูล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้งตั้งกระทะน้ำมันไฟปานกลาง กะปริมานให้ท่วมขาหมู นำขาหมูลงทอด หาฝาปิดนะคะ น้ำมันจะกระเด็นมาก ทอดไฟกลาง จนหนังหมูพองกรอบตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน.
- เราใช้กระทะทองเหลืองในการเคี่ยวนะคะนำรากผักชีพริกกระเทียมตำให้ระเอียดลงไปผัดไฟกลาง.
- ใส่น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม (ต่อขาหมู 4 ขา) ไม้พะโล้ ผงพะโล้ โป๊ยกั๊ก เกลือ 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 5-6 ช้อนโต๊ะ ผัดจนเหนียว.
- นำขาหมูที่ทอดแล้ววางลงกระทะที่ผัดเครื่องไว้ใส่ผงโอวัลติน 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำกระเทียมดองครึ่งแก้ว ใส่ข่าแก่.
- ใส่ผงรสดี,ชูรสอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำให้ท่วมขาหมู ตุ๋นด้วยไฟกลาง ประมาน 1 ชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง หากน้ำแห้งถึงครึ่งนึง หมูยังไม่เปื่อยดีให้เติมน้ำเพิ่มและตุ๋นต่อ.
- รสชาติจะเค็มนำหวานตาม ตอนปรุงก่อนตุ๋นรสชาติจะอ่อนหลังจากตุ๋นจนเปื่อยดีรสชาติจะเข้มขึ้น.
Recipe: Yummy ขาหมูพะโล้
4/
5
Oleh
swadikapak