น้ำพริกอ่อง.
You can cook น้ำพริกอ่อง using 9 ingredients and 6 steps. Here is how you cook it.
Ingredients of น้ำพริกอ่อง
- Prepare 300 กรัม of เนื้อสัตว์สับ (เนื้อหมูที่ติดมันเยอะหน่อย).
- Prepare 6-8 ลูก of มะเขือส้ม.
- You need 1 ช้อนโต๊ะ of กระเทียมสับสำหรับเจียว.
- It's of เครื่อง.
- Prepare 3 ช้อนโต๊ะ of หอมแดงสับ.
- It's 3 ช้อนโต๊ะ of กระเทียมไทยสับ.
- It's 1 แผ่น of ถั่วเน่าย่างไฟให้หอม.
- It's 3-4 ช้อนโต๊ะ of พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเม็ดออก.
- Prepare 1/2 ช้อนชา of กะปิ.
น้ำพริกอ่อง instructions
- น้ำเครื่องทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วนำเนื้อสัตว์สับมาตำรวม พอให้คลุกเคล้าเข้ากัน.
- ใส่มะเขือส้มหั่น 8 ส่วนทางยาว ลงไปตำหยาบ ๆ ด้วย แล้วพักไว้.
- ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่กระเทียมสับสำหรับเจียวลงขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อน แล้วเจียวจนได้สีและกลิ่นหอม.
- ใส่เนื้อสัตว์และเครื่องที่โขลกรวมกันไว้ในกระทะ ผัดจนเกือบสุกและมีกลิ่นหอม.
- ใส่น้ำลงไปเติมประมาณ 100-150 มิลลิลิตร (ประมาณครึ่งแก้ว) ปรุงรสน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ชิมให้รสอ่อนกว่าที่ต้องการ เพราะต้องปล่อยให้น้ำงวดลง (พริกป่นถ้าต้องการเผ็ดมาก)(อย่าใส่เยอะนะครับ มันจะเพี้ยน).
- น้ำงวดได้ที่ เนื้อสัตว์นุ่ม รสชาติพอดี ตักเสิร์ฟได้เลยครับ.
Recipe: Yummy น้ำพริกอ่อง
4/
5
Oleh
swadikapak